Thứ Tư, 30 tháng 3, 2011

Iode ( I2)

Iode tham gia tích cực vào chức phận tuyến giáp tạng, thiếu iode sẽ dẫn đến rối loạn của tuyến này, gây phát sinh bướu cổ. Nguồn thực phẩm chứa iod thông thường được cho ở Bảng Hàm lượng iode trong một số thức ăn. Nguồn dự trữ lớn nhất chủ yếu là nước biển, không khí và đất vùng ven biển. Thịt, sữa, trứng có hàm lượng iode cao. Tuy nhiên lượng iode trong thức ăn thay đổi tuỳ theo điều kiện địa chất và theo loại thực phẩm. Cá biển và các loại hải sản có nhiều iode. Sự phát sinh bệnh bướu cổ, đần độn thường gặp ở chế độ nghèo iode.


Bảng hàm lượng iode trong một số thức ăn

Theo: Giáo trình Dinh Dưỡng Người

Ths. Nguyễn Minh Thủy

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét