Thứ Tư, 5 tháng 5, 2010

Chất béo (mỡ, lipit)



Chất béo là thức ăn giàu năng lượng so với tinh bột, năng lượng do chất béo cung cấp nhiều hơn gấp hai lần (chất béo cho 9Kcal/g, còn tinh bột là 4Kcal/g). Tuy nhiên lượng chất béo cần cho cơ thể hàng ngày không nên qua 25-30% tổng số năng lượng cần thiết cho cơ thể.


Vai trò của chất béo trong cơ thể là:

1. Nguồn năng lượng dự trữ

2. Lớp mỡ dưới da, bao bọc cơ thể và các cơ quan như tim, thận, ruột để thực hiện chức năng bảo vệ.

3. Ở góc độ sinh vật học, các sản phẩm tiêu hóa của mỡ là các axit béo và trong đó có những loại axit béo cần thiết cho cơ thể. Thiếu các loại này sẽ gây biến đổi trên da, rối loạn trao đổi nước, rối loạn hoạt động của thận, sinh dục…

4. Làm dung môi vận chuyển các vitamin A, D, E, K và là thành phần của các hợp chất sinh hóa: photpholipid, glucolipid, lipoprotein…

Trong hoạt độn vận động nhẹ và vừa, trong cơ thể sử dụng khoảng 50% năng lượng lấy từ mỡ. Trong vận động kéo dài, tỷ lệ sử dụng năng lượng từ mỡ có thể lên tới 80%.

Nhu cầu trung bình về mỡ là 1-1,5g/kg trọng lượng cơ thể. Trong đó nên sư dụng 50-70% là mỡ (dầu) thực vật.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét