Chủ Nhật, 5 tháng 12, 2010

Canxi (Ca)


ở người trưởng thành hàm lượng canxi là 200g, trong đó xương và răng chiếm 95%, còn lại nằm trong dịch thể và tổ chức xốp.

a. Công dụng dinh dưỡng
Canxi tham gia cấu tạo xương và răng. Nếu thiếu canxi trẻ em bị bệnh còi xương, người lớn và người già bị bệnh loãng xương và mềm xương.
Canxi duy trì tính hưng phấn của hệ thần kinh-cơ và điều tiết hoạt động của hệ tim mạch. Thiếu canxi sự kích thích thần kinh-cơ tăng cao, cơ dễ bị co cứng.
Canxi tham gia vào quá trình đông máu, có tác dụng kích hoạt men đông máu.

b. Lượng và nguồn cung cấp
Người lớn mỗi ngày cần 0,8g canxi; trẻ em, thiếu niên, người già và phụ nữ có thai cần nhiều hơn. Khi mồ hôi ra nhiều, như vận động viên cần tăng lượng canxi tới 1,5g/ngày.
Canxi có nhiều trong tôm, rong biển, các loại đậu, rau có màu xanh, ...
Hấp thụ và sử' đụng canxi trong thực phẩm chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố nh nồng độ axit trong thực phẩm, vitamin D và protit có tác đụng xúc tiến sự hấp thụ và sử đụng canxi.



Trích “Vệ sinh dinh dưỡng và các loại thuốc đặc hiệu cho vận động viên” NXB THỂ DỤC THỂ THAO năm 1999.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét